Canxi là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Vì thế, bổ sung canxi cho bà bầu là việc hết sức cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Vậy, bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào mới đúng cách?
Vai trò của canxi đối với bà bầu và em bé.
Dù canxi chỉ chiếm 1.5 – 2% trọng lượng cơ thể nhưng nó là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng của con người. Canxi cũng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch được diễn ra bình thường và ổn định.
Nếu cơ thể bà bầu không được cung cấp đủ canxi trong suốt giai đoạn mang thai thì thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể bà bầu, khiến các mẹ dễ bị suy yếu, loãng xương, chuột rút và hư răng về sau. Thậm chí, con bạn khi sinh ra cũng dễ bị dị tật, còi xương, suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị đau tim, cao huyết áp cao hơn khi lớn lên. Bởi vậy, bổ sung canxi cho bà bầu cần phải được các mẹ quan tâm đúng mực.
Cần bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?
Trong ba tháng đầu mang thai, bà bầu cần cung cấp cho cơ thể 800mg canxi/1 ngày, sau đó tăng lên 1000mg vào ba tháng giữa. Trong ba tháng cuối thai kỳ và giai đoạn cho con bú, hàm lượng canxi đủ cho bà bầu là 1500mg/ngày.
Bà bầu có thể bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm và các loại canxi dạng viên nén. Thực phẩm chứa nhiều canxi mà bà bầu nên ăn là: Tôm, cua đồng, sữa bò, sữa dê, rau cần, cà rốt, đậu nành, mồng tơi, súp lơ, chuối, cam, kiwi,…Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ 20% lượng canxi từ thực phẩm nên bà bầu cần phải bổ sung thêm canxi từ dạng tổng hợp.
Khi sử dụng các loại canxi tổng hợp, có thể ở dạng viên, siro hoặc dạng tiêm, bà bầu cần tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng tùy ý bởi nếu hàm lượng canxi trong cơ thể quá cao có thể dẫn tới sỏi thận và làm gián đoạn quá trình trao đối chất giữa mẹ và em bé.
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu.
Nếu bà bầu khỏe mạnh, chưa từng bị bệnh tật thì có thể sử dụng mọi dạng canxi. Nếu bị cao huyết áp, cần tránh sử dụng loại canxi có chứa natri và nếu bị tiểu đường thì không được sử dụng loại canxi có chứa đường.
Bà bầu nên bổ sung canxi tại nhiều thời điểm trong ngày vì cơ thể không thể hấp thụ hết lượng canxi quá lớn trong cùng một thời điểm. Ngoài ra, các mẹ không nên bổ sung sắt và canxi cùng lúc, hai khoáng chất này nếu được bổ sung cùng nhau sẽ không thể phát huy tác dụng.
Bà bầu cũng không nên bổ sung canxi cùng lúc với các thực phẩm có chứa oxalate như trà, nước ép trái cây, sô cô la,… bởi oxalate làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Tốt nhất, mẹ nên uống canxi cách xa thời gian uống sắt và uống sau bữa sáng hoặc bữa trưa 1 giờ, không nên uống vào buổi tối để tránh bị sỏi thận.
Để hấp thụ canxi tốt nhất, bà bầu nên chú ý đến việc cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể bằng cách ăn cá, dầu cá, ngũ cốc, nấm, trứng, gan bò,… và tắm nắng đều đặn mỗi ngày.
Diệu Anh