Tăng cường sức đề kháng cho trẻ là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Để làm được điều này, bên cạnh một lối sống khoa học thì bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ mà trong chế độ dinh dưỡng ấy, nhất định phải có những thực phẩm “vàng” được gợi ý sau đây:
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm dồi dào năng lượng, beta carotene và nhiều loại vitamin nên không chỉ giúp bé tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ nhằm bảo vệ hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ chống lại những căn bệnh do virus, vi khuẩn gây ra hay thậm chí là chống lại những tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, vitamin C và E có trong khoai lang còn giúp trẻ có được một hệ thần kinh khỏe mạnh.
Vì vậy, bạn nên bổ sung loại thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình bằng những món ăn khác nhau như khoai lang hấp, cháo khoai lang hay bánh khoai lang.
Thịt bò
Với hàm lượng cao protein – chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì tổng thể sức khỏe của bé cùng một số loại khoáng chất quan trọng khác như sắt, kẽm giúp các tế bào bạch cầu trong cơ thể chống nhiễm trùng mà thịt bò luôn được coi là thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hơn nữa, đây cũng là thực phẩm quen thuộc, dễ ăn, dễ chế biến nên bạn có thể cho bé ăn thường xuyên mà không lo bị ngán.
Sữa chua
Từ lâu, sữa chua đã được coi là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em nhờ những lợi khuẩn probiotic có trong nó. Lợi khuẩn này có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa để bé có thể ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác tốt hơn. Một số nghiên cứu của chuyên gia cũng cho thấy, những trẻ thường xuyên dùng sữa chua sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, nhiễm trùng tai thấp hơn khoảng 19% so với những trẻ không dùng. Do đó, bạn đừng bỏ qua sữa chua trong thực đơn hàng ngày của bé nhé.
Tỏi
Tỏi là một thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng nhờ chứa thành phần allicin – chất có khả năng giúp cơ thể chống nhiễm trùng và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn đối với hệ miễn dịch. Từ đó, tỏi có thể giúp bé hạn chế nguy cơ mắc cảm cúm và cảm lạnh. Tuy nhiên, do tỏi có mùi vị khá khó ăn nên thay vì cho bé dùng trực tiếp thì bạn nên chế biến tỏi cùng các thực phẩm khác như thịt, cá, rau,…
Quả óc chó
Là một loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3 lành mạnh nên óc chó rất tốt đối với sức khỏe của bé. Nhiều nguyên cứu cũng chỉ ra rằng ăn óc chó có thể giúp bé giảm đau ốm và ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp. Với thực phẩm này, bạn có thể trộn chung với đồ ăn nhẹ hoặc rắc lên ngũ cốc trước khi cho bé dùng.
Súp lơ
Cả hai loại súp lơ trắng và xanh đều có chứa nhiều vitamin A, C và canxi, giúp sức đề kháng của bé được tăng cường, nhất là trong mùa đông khắc nghiệt. Hơn nữa, chất xơ có trong loại rau này còn làm sạch các mảng bám trong cơ thể, giúp nhuận tràng, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp bé chống lại các bệnh về đường ruột.
Bên cạnh đó, trong súp lơ còn chứa những khoáng chất như đồng, mangan, kẽm rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, bạn hãy thường xuyên chế biến súp lơ cho bé yêu nhà mình nhé.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây,… đều là thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Trong các loại quả mọng này đều có hàm lượng cao chất chống oxi hóa và nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C giúp hệ miễn dịch của trẻ được cải thiện.
Với loại trái cây này, ngoài cách cho bé ăn trực tiếp sau khi đã rửa sạch bạn còn có thể cho bé ăn cùng với sữa chua, yến mạch, ngũ cốc hoặc nghiền chúng thành siro để đổi mới hương vị.
Thu Hoài