Là cha mẹ, ai cũng mong con mình được sinh ra và phát triển toàn diện. Bên cạnh đảm bảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý khi bé đã chào đời thì dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Do vậy, muốn con thông minh, mẹ nên tăng cường ăn các loại thực phẩm dưới đây:
1. Cá hồi
Omega – 3 những acid béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Mà trong cá hồi hàm lượng omega – 3 là rất cao, rất cần thiết cho hoạt động có hiệu quả của bộ não. Chất phốt pho và acid béo có tác dụng làm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu thần kinh giữa các nơron não bộ, và giúp cho việc hình thành tế bào thần kinh được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa hàm lượng DHA, protein cũng giúp cho sự chú ý, khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ của bé cũng dần phát triển hơn, hoàn thiện hơn.
Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không nên ăn quá 300 gram cá hồi/tuần để tránh vượt mức hàm lượng thủy ngân cho phép.
2. Việt quất
Là món ăn được nhiều chị em yêu thích và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, việt quất được xem là thực phẩm mang lại rất nhiều tác dụng quan trọng cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, hàm lượng omega 3 dồi dào trong việt quất cũng là tiền đề cơ bản giúp thai nhi phát triển não và hệ thần kinh.
Thêm vào đó, hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất khác cũng giúp tăng cường sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Chỉ với 2 quả việt quất mỗi ngày, mẹ đã bổ sung hàm lượng vitamin C tương đương khoảng 20 quả táo cho cơ thể.
3. Trứng gà
Trứng cung cấp một lượng đáng kể protein, các loại vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie trong trúng gà giúp cho việc phân giải các chất gây ung thư. Còn canxi giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
Ngoài ra trứng cũng rất giàu DHA và lecithin, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của của hệ thần kinh và cơ thể mà nó có thể tiếp thêm sinh lực để não bộ phát triển khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, trong lòng đỏ trứng gà còn có chứa chất choline rất có lợi cho trí nhớ của bé.
Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà, mỗi tuần chỉ nên ăn 3 – 4 quả là đủ. Những thai phụ tăng cân quá nhanh hoặc em bé được đánh giá là to thì nên hạn chế ăn trứng gà.
4. Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có chứa hàm lượng axit folic rất cao có công dụng ngăn ngừa dị tật về não và cột sống, sản sinh ra tế bào hồng cầu và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh.
Ngoài ra, rau chân vịt còn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, K, một số khoáng chất và là nguồn chất xơ dồi dào cho mẹ và bé.
Mặc dù, loại rau này rất tốt nhưng mẹ cũng cần có chế độ ăn khoa học, hợp lý từ 1 – 2 bữa/tuần.
5. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là món rau rất dễ ăn, dễ chế biến và có giá trị dinh dưỡng khá cao. Mỗi một bông súp lơ trắng có thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, gluxit, xenlulo và nhiều khoáng chất, vitamin như canxi, photpho, sắt, natri, kali, betacaroten , vitamin B1, vitamin C.
Đặc biệt, một bữa ăn có súp lơ trắng thông thường sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega – 3. Hàm lượng omega – 3 có trong súp lơ đó đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não, trí nhớ của bé.
Diệu Thủy