Ốm nghén là tình trạng khó chịu mà hầu như bà bầu nào cũng gặp phải khi mang thai. Vậy làm sao để có thể hạn chế tình trạng này? Hãy thử áp dụng những bí quyết giúp bà bầu giảm ốm nghén được gợi ý sau đây nhé!
Không bỏ đói cơ thể
Khi bị ốm nghén, bà bầu thường cảm thấy nhạt miệng, ngại ăn nên thường có thói quen bỏ đói cơ thể. Tuy nhiên, để dạ dày bị bỏi đói trong thời gian dài lại có thể làm tình trạng nôn ói khi ốm nghén càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, thay vì tránh xa đồ ăn thì bạn nên cố gắng nạp thực phẩm vào cơ thể sau mỗi 3 – 4 tiếng đồng hồ.
Ăn gừng
Ăn gừng và các sản phẩm làm từ gừng như mứt gừng, kẹo gừng, trà gừng,… là một trong những bí quyết giúp bà bầu giảm ốm nghén hiệu quả được nhiều người áp dụng. Loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn hay khó chịu ở bụng mà còn giúp dạ dày bà bầu dễ chịu và hoạt động hiệu quả hơn.
Do đó, khi cảm thấy buồn nôn, bạn có thể ngậm một lát gừng mỏng hoặc ăn kẹo gừng sẽ có tác dụng tức thì. Ngoài ra, bạn cũng có thể xay nhuyễn gừng, đun sôi và uống nóng với một chút đường để làm giảm các triệu chứng của ốm nghén.
Bữa sáng khoa học
Khi vừa ngủ dậy, nhâm nhi một ít ngũ cốc hoặc bánh quy cũng có tác dụng giúp bà bầu giảm ốm nghén. Bởi sau một giấc ngủ dài, dạ dày và cơ thể đều cần được nạp năng lượng nên bạn phải bổ sung thức ăn để giúp bản thân có thêm sức lực cho các hoạt động tiếp theo trong ngày.
Uống đủ nước
Nếu muốn giảm ốm nghén, bạn đừng quên uống đủ nước mỗi ngày bởi uống đủ nước không chỉ giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể mà còn giúp bà bầu hạn chế những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Vì vậy, bạn nên uống đủ nước lọc và bổ sung thêm sữa, nước dừa, nước trái cây,… để giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và thoải mái.
Ăn nhẹ trước khi ngủ
Bên cạnh việc ăn nhẹ sau khi thức dậy, bạn cũng cần ăn nhẹ trước khi ngủ nhằm cung cấp protein, năng lượng cho cơ thể và giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén trong quá trình ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau. Một số món ăn nhẹ mà bà bầu nên ăn lúc này là trái cây, ngũ cốc, sữa chua,…
Ăn những thực phẩm giàu sắt
Tăng cường những thực phẩm giàu sắt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp bà bầu tránh xa được cảm giác buồn nôn trong thời kỳ mang thai. Những thực phẩm này bao gồm thịt bò, cá, trứng, hoa quả khô và các loại rau lá xanh. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thường xuyên những thực phẩm có công dụng giảm ốm nghén như bánh mì nướng, chuối, chanh, táo,…
Nghỉ ngơi đầy đủ
Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức cũng làm suy giảm khả năng chống chọi với những cơn ốm nghén của bà bầu. Do đó, dù bận rộn đến đâu, các mẹ cũng cần cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Hơn nữa, ốm nghén sẽ có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi bà bầu căng thẳng, lo lắng quá mức. Vì vậy, bạn cần giữ tâm trạng ổn định và thoải mái trong suốt thời kỳ mang thai đầy vất vả này.
Tránh xa thực phẩm dễ gây buồn nôn
Những loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, có mùi nồng hay có màu sắc không hấp dẫn đều nằm trong danh sách thực phẩm mà bà bầu cần hạn chế khi mang thai. Bởi chúng đều có thể gây đầy bụng, khó tiêu và làm tình trạng nôn ói càng thêm trầm trọng. Chính vì thế, dù có là món ăn yêu thích của mình thì bà bầu cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm này nhé!
Thảo Nguyên