Khi bé còn trong bụng mẹ, thì việc hấp thu chất dinh dưỡng của bà mẹ là việc quan trọng giúp bé phát triển. Vì vậy, việc bà mẹ chọn thực phẩm để ăn cũng rất quan trọng, và nấm là loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt mà các bà mẹ nên bổ sung vào thực đơn của mình.
Các món nấm bà bầu có thể ăn: Gà nấu nấm (nấm hương, nấm rơm… ), Nấm xào xả ớt…
1. Những giá trị dinh dưỡng từ nấm
Nấm giàu vitamin B
Nấm chứa rất nhiều loại vitamin B như: B2, B3, B5,… có tác dụng rất tốt cho việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, giúp cho làn da mịn màng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chỉ cần 1 tách nấm portabella đã cung cấp được lượng vitamin B mà bà bầu cần mỗi ngày rồi, hoặc nấm hương hay nấm đông cô thì cung cấp lượng acid pantothenic đúng nhu cầu mà bà mẹ cần.
Nấm bổ sung vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể bà mẹ hấp thu tốt lượng canxi cơ thể cần, nó cũng rất qua trọng và cần thiết, giúp cho sự phát triển xương và răng của bé tốt hơn. Mà vitamin này rất ít có trong thực phẩm, chủ yếu chứa nhiều trong nấm.
Nấm cung cấp chất sắt
Sắt là thành phần thiết yếu của hemoglobin, là chất mà người phụ nữ mang thai rất cần cung cấp để tạo ra máu, lưu giữ và giải phóng oxy. Bà bầu cần cung cấp 8mg sắt mỗi ngày, nếu bạn không biết thì phải vật lộn chọn những loại thực phẩm bổ sung sắt. Nhưng việc của bạn là chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 chén nấm morel là đủ.
Nấm chống oxy hóa và cung cấp chất xơ
Nấm tăng khả năng miễn dịch
Có 1 số loại nấm giúp cơ thể bà bầu có khả năng miễn dịch rất tốt, chống lại các vi khuẩn xâm nhập, kháng lại những loài virus. Cơ thể bé sẽ được bảo vệ khi có những loại protein được giải phóng ra.
Nấm tăng cường sự trao đổi chất
Bạn cần phải chuyển hóa lượng thức ăn được hấp thu vào thành nhiên liệu cung cấp năng lượng cho các hoạt động của con người. Để làm được điều này, bạn cần có vitamin B, nó sẽ giúp bạn. Ngoài ra, nó còn có thể chuyển hóa giữa chất béo và protein.
Nấm chống oxy hóa và cung cấp chất xơ
Các chất chống oxi hóa như: selen và ergothioneine, hoặc chất xơ đều được phần lớn nấm cung cấp cho cơ thể con người, giúp bạn bảo vệ khỏi những tác hại từ bên ngoài vào hệ thống miễn dịch.
2. Lưu ý khi bà bầu ăn nấm
Các bà mẹ nên lưu ý việc lựa chon nấm: tránh loại nấm dại bởi nó chứa nhiều độc tố, mua loại nấm tươi có nguồn gốc rõ ràng và an toàn với sức khỏe. Dù biết ăn nấm rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng không nên quá lạm dụng vào nó bởi nó có thể gây cho bạn cảm giác khó tiêu.