Những món ăn khi nấu ăn sinh ra khói thì tốt nhất không nên sử dụng dầu ăn, bởi nó sẽ gây tổn thương cho phổi và rất có hại cho sức khỏe. Khi đó, việc quan trọng của bạn là lựa chọn 1 loại dầu ăn sao cho phù hợp và giúp bạn có 1 sức khỏe tốt.
Bạn nên biết, dầu đậu nành không nên được dùng trong việc nấu ăn, Bởi khi xao nấu nó sẽ sinh ra rất nhiều khói gây độc cho cơ thể. Nhân tố ảnh hưởng đến nồng độ và thành phần của dầu ăn là nhiệt độ và thời gian bạn nấu món ăn đó.
Vậy các bạn nên biết về 6 chiêu để sử dụng dầu ăn tốt và khỏe mạnh:
1.Luộc qua thực phẩm trước khi xào nấu:
Với việc luộc thực phẩm vào nước sôi sẽ khiến thực phẩm nóng lên nhanh, giảm đi 1 phần tiêu tốn thời gian khi nấu ăn bình thường. Đối với những thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt, khi luộc qua nước sôi sẽ khiến miếng thịt thơm và mềm hơn. Sau khi luộc xong đem đi nấu, thì sẽ có 1 lớp nước làm cách ly lướp mỡ không dính vào thực phẩm. Khi bạn ăn vào sẽ thơm ngon hơn, giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người béo phì.
2.Luộc thịt chín 70% mới xào:
Bạn nên luộc thịt nguyên miếng với độ chín khoảng 70%, khi đó vớt ra cắt lát ra xào. Bằng việc đơn giản như vậy, bạn sẽ không dành dầu ăn cho các món xào với thịt nữa.
Khi xào rau, bạn nên để rau chín tái mới cho thịt vào trộn đều, nó sẽ không ảnh hưởng gì đến mùi vị, và hạn chế phần lớn chất béo tích tụ trong món ăn. Đồng thời, những chất béo có trong thịt đã có 1 phần được đẩy ra bên ngoài, và giữ lại một phần nhỏ ở bên trong, nên nó sẽ rất tốt cho người béo phì.
3.Hầm xong canh thịt vớt bỏ mỡ:
Đối với những món hầm thịt: gà, xương heo, bò,… với các loại rau củ quả, sau khi nấu xong sẽ có 1 phần lớn mỡ đóng lại trên bề mặt, việc của bạn là nên vớt lớp mỡ đó ra. Như vậy, bạn vẫn hấp thu tốt chất fdinh dưỡng mà không sợ bị béo phì hoặc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
4.Nướng trước, chiên, rán sau:
Bằng việc sắp xếp theo thứ tự nướng trước, chiên, rán sau sẽ làm giảm lượng chất béo xuống dưới 8%. Sử dụng lò nướng cũng có thể làm mọi việc thay cho chiên rán thực phẩm và còn hạn chế được lượng chất béo đọng vao thực phẩm, gây ngán va khó tiêu cho người ăn. Những đồ làm sẵn ở siêu thị đã được rán, nhưng để dùng ngon miệng hơn bạn nên sơ chế qua và nướng lại sau đó dùng với hương vị tuyệt vời.
5.Đổi món nướng thành hấp luộc là tốt nhất:
Với việc đổi món nướng thành món luộc, vừa giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nấu nướng, vừa tạo cho hệ tiêu hóa dễ chịu hơn, thực phẩm ít chất béo hơn và việc quan trọng là nó sẽ giữ nguyên hương vị của món ăn.
6.Ít dầu nhiều nguyên liệu điều vị
Có rất nhiều nguyên liệu điều vị thay thế cho dầu ăn làm dậy lên hương vị của món ăn: tỏi, hành, ớt,… Đối với những món như hấp thịt, canh thịt hoặc xương thì sử dụng 1 ít dầu thơm, nầm hương sẽ khiến nó đậm đà hơn, mùi vị thơm ngon hơn.