Từ xưa tới nay, sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và không thể thiếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nên, sứ mạng đặt ra cho người mẹ là phải làm thế nào để có thật nhiều sữa cho co bú. Dưới đây là 10 thực phẩm vàng được khuyến khích dùng dành cho người mẹ:
1.Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Rau mồng tơi
Nước ta, không quá khó để tìm rau mồng tơi, với nhiều vitamin như:A3,B3, chất Fe,.. và quan trọng là nó chứa chất nhờn,có tính mát rất tốt cho việc tăng sữa của sản phụ.
2. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Rau khoai lang
Với các vị vốn có: ngọt, không độc, đặc biệt là tính mát, rau khoai lang dễ ăn và còn tạo ra nguồn sữa trong lành cho trẻ.
3. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Rau đay
Để tăng lượng chất béo trong sữa, phụ nữ sau khi sinh cần đưa rau đay vào bữa ăn chính hằng ngày. Nó rất dễ ăn và khá phổ biến, có thể dùng nấu canh hoặc luộc.
4. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Đu đủ xanh
Món ăn mà vừa lợi sữa, vừa làm cho sữa đặc nhiều dinh dưỡng giúp bé lớn nhanh là móng giò hầm với đu đủ xanh. Nó chứa nhiều chất béo, protein, và gần như là đầy đủ các loại vitamin,…
5. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Thì là
Để sản xuất sữa mẹ, cơ thể sản phụ cần sản xuất nhiều estrogen và prolactin. Thì là được xem là loại thảo dược tốt để tăng sữa, nó có thể ăn sống hoặc hấp, luộc,…
6. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Cà rốt, bí đỏ, cà chua
Thời kỳ cho con bú, người mẹ cần bổ sung cà rốt, bí đỏ vào tủ thực phẩm của gia đình mình. Nó có đầy đủ beta-carotene và các loại vitamin cần thiết.
7. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Mướp
Sản phụ mới sinh, những cơn co thắt tử cung khiến sức khỏe bà mẹ không tốt lắm. Mướp là thực phẩm không những làm giảm cơn đau mà còn tăng thêm lượng sữa.
8. Thực phẩm giúp tăng sữa mẹ: Rau ngót
Với các giá trị dinh dưỡng vốn có: canxi, chất béo, vitamin, chất sắt,… rau ngót được xem là thực phẩm tốt, có tác dụng thông dòng sữa mẹ. Với tính mát còn có thể giúp hạ sốt.
(Theo: Eva)