Tình trạng viêm có thể xảy ra khi bạn bị đứt tay mà có các triệu chứng như: đau nhức,sưng, tấy đỏ,… Khi bạn bị viêm, nó sẽ tàn phá dần dần sức khỏe của bạn, có thể khiến nhr hưởng đến các bệnh khác trong cơ thể bạn: tiểu đường, ung thư, bệnh tim,….
Chỉ bằng 1 cách đơn giản có thể chống lại những bệnh này là sử dụng thực phẩm đầy đủ các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể: chất khoáng, vitamin,… Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 8 bí quyết ăn uống giúp bạn có thể giảm viêm và tăng cường sức khỏe.
1. Ăn nhiều rau
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết: các loại rau sẽ giúp giảm nguyên nhân gây viêm, kiềm hóa cơ thể chống lại những axit bị dư thừa trong cơ thể. Những thực phẩm rất tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho gia đình là: súp lơ, cải xanh, củ quả, các loại rau xanh,…
2. Tránh tiêu thụ gluten
Lúa mì được xem là 1 trong những thực phẩm khá bổ dưỡng cho sức khỏe con người, nó được lai và biến đổi gen trong hơn 50 năm qua, để cho con người dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, nó có thể đang hủy hoại ruột của con người nếu sử dụng nhiều. Gluten là 1 chất có thể dẫn đến tình trạng viêm trong với những người dù không bị loét dạ dày. Vậy nên, bạn cần tránh những thực phẩm chứa gluten và thay thế nó bằng các thực phẩm như: ngũ cốc, rau dền, bánh mì,…
3. Cắt giảm lượng đường tiêu thụ
Bạn không nên tiêu thụ đường nhiều, sẽ khiến nó tích tụ lại vì không thể tiêu thụ hết được. Khi đó, nó sẽ khiến các bệnh viêm trong cơ thể xảy ra. Bạn lưu ý những thực phẩm, hay thức ăn là sẵn nên chú ý vào hàm lượng đường mà nó chứa để tránh việc tiêu thụ lượng đường nhiều trong cơ thể, nhưng bản thân bạn không hề biết gì về điều đó.
4. Thưởng thức trái cây, trong chừng mực
Trái cây có tác dụng rất tốt đối với cơ thể bạn, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe nhưng với điều kiện là bạn phải biết điều chỉnh nó sao cho hợp lý. Không nên tiêu thụ quá nhiều, bởi khi đó nó có thể sẽ phản tác dụng đối với cơ thể bạn. Nguyên nhân gây viêm trong cơ thể bạn là do fructozo có trong trái cây, nên bạn cần chọn những loại trái cây có lượng glycemic thấp sẽ tốt cho cơ thể bạn.
5. Tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn
Những chất bảo quản, thuốc nhuộm có trong những thực phẩm chế biến sẵn có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Những thực phẩm đóng gói, được chế biến sẵn còn là thức ăn đe dọa mạnh mẽ đến cân nặng của bạn. Ngoài ra, những hóa chất đó có thể ảnh hưởng đến thần kinh não của bạn nêu lượng tiêu thụ lớn, trong khoảng thời gian khá dài.
6. Giảm lượng thịt tiêu thụ
Bạn nên hạn chế ăn thịt để tránh nguy cơ bị viêm trong cơ thể, bởi nó chứa các chất béo trong các nguồn protein. Việc tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của bạn, có thể gây các bệnh về tim mạch. Thay thể lượng thịt bằng các thực phẩm rau xanh, củ quả,… sẽ tốt hơn cho bạn.
7. Nên chọn tiêu thụ một số gia vị kháng viêm
Những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm rất tốt. Tiêu biểu là nghệ, là 1 trong những chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất. Bởi trong nghệ có chứa chất curcumin, và nó sẽ phát huy tốt hơn khi được bổ sung vào thực phẩm.
8. Chọn chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh có công dụng khá tốt trong việc chống viêm. Nó bao gồm: omega-3, omega-6, các axit béo thiết yếu có trong các thực phẩm như: cá hồi, dầu dừa, ô liu,…