Trong cuộc sống hiện đại tấp nập ngày nay, hệ tiêu hóa của con người rất dễ bị tổn thương do chế độ sinh hoạt và ăn uống thất thường. Ngoài ra, các yếu tố xấu như: thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi và vị ẩn chứa trong thức ăn cũng là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Vì vậy, để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn có thể sử dụng những loại thức ăn dễ tiêu và tốt cho dạ dày như cháo.
Dưới đây là 9 món cháo cực kì tốt cho đường tiêu hóa mà bạn nên tham khảo:
1. Cháo thịt dê, cao lương
Cháo thịt dê, cao lương đặc biệt có hiệu quả đối với các chứng bệnh tỳ, vị hư nhược, rối loạn hệ tiêu hóa.
Cách chế biến món này khá đơn giản: dùng 100g thịt dê rửa sạch và thái quân cờ đem nấu loãng cùng 100g gạo cao lương đã đãi sạch và 1 lít nước , để muối vừa đủ ăn. Bạn có thể ăn ngày 2-3 lần mỗi lần 1 bát.
2. Cháo cá diếc, táo đỏ
Dùng cho người mắc chứng bụng lạnh đau do tràng vị bất hòa, nôn mửa, chân tay phù thũng…
Cách làm: lấy 250g cá diếc làm vẩy, bỏ mang, nội tạng rồi rửa sạch cắt miếng cho vào nồi cùng với nước, rượu vang, hành, gừng, muối và nấu chín nhừ. Sau đó lọc bỏ phần bã, lấy phần nước rồi cho 100g gạo lức đãi sạch cùng táo đỏ vào đun nhỏ lửa từ từ đến khi hạt gạo nở ra, cho muối và nước vừa đủ là được. Ngày ăn 1 bát, chia nhỏ thành nhiều phần khi ăn.
3. Cháo ca la thầu
Món cháo ca la thầu tốt cho các chứng ăn không tiêu, chướng bụng, bụng lạnh, tiêu khát, hoàng đản…
Nguyên liệu cho món này gồm có: 50g ca la thầu, 50g thịt dê chín, 5g hành lá, 5g gừng, 2g muối tinh, 2g mì chính, 25g dầu thơm, 100g gạo nếp.
Cách làm: Ca la thầu rửa sạch cắt vụn, thịt dê chín cũng thái vụn, sau đó cho dầu ăn vào xào qua ca la thầu, thịt dê cho thơm, cho 1 lít nước và gạo nếp đãi sạch vào, ban đầu lửa to đun sôi, sau lửa nhỏ nấu đến khi hạt gạo nở ra lại cho tiếp hành, gừng, muối vừa đủ đun qua là được. Ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.
4. Cháo ngưu đỗ ( bao tử trâu, bò), song nha
Dùng cho người mắc chứng cam tích và rối loạn chức năng tiêu hóa.
Nguyên liệu gồm có: Ngưu đỗ (bao tử trâu, bò) 100g, cốc nha 30g, mạch nha 30g, mề gà 100g, gạo lức 50g, muối ăn vừa đủ.
Cách làm: Ngưu đỗ rửa sạch, cắt quân cờ, cốc nha, mạch nha, mề gà cho vào túi vải, cho tiếp gạo lức đãi sạch, cùng ngưu đỗ, túi vải vào nồi, đổ nước nấu chín nhừ, cho gia vị là dùng được. Mỗi ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.
5. Cháo bát bảo
Dùng cho người mắc chứng hấp thu kém do tỳ vị hư nhược.
Nguyên liệu: 6g khiếm thực, 6g sơn dược, 6g phục linh, 6g liên nhục, 6g nhân ý dĩ, 6g bạch biển đậu, 6g đẳng sâm, 6g bạch truật và 150g gạo lức.
Cách làm: Lấy 8 vị thuốc đầu rửa sạch, cho nước nấu khoảng 40 phút, bỏ bã lấy nước, cho gạo lức đãi sạch vào nước thuốc, nấu đến khi được cháo, cho gia vị vào dùng. Ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.
6. Cháo lá lách, bao tử lợn, cà rốt
Dùng cho người mắc các chứng tỳ vị khí hư và rối loạn tiêu hóa.
Nguyên liệu: 100g lá lách, 50g bao tử lợn chín, 100 cà rốt, 5g rượu vang, 25g dầu ăn, 2g bột hồ tiêu, 5g hành lá, 5g gừng, 100g gạo lức và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Lá lách, bao tử lợn và cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu, cho dầu ăn vào nồi, cho lá lách, bao tử lợn, cà rốt vào xào qua, cho rượu vang vào, cho tiếp 1 lít nước, gia vị, hành gừng, gạo lức đãi sạch vào rồi nấu cháo, cháo chín cho bột tiêu vào là được. Ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.
7. Cháo thần khúc
Cháo thần khúc tốt cho người mắc chứng bệnh rối loạn tiêu hoá, ăn tích khó tiêu, đại tiện nước lỏng và người cảm mạo phong hàn.
Cách làm món này cũng khá đơn giản: lấy 10-16g thần khúc đem giã nát rồi cho vào nồi nấu cùng 200ml nước sau đó gạn lấy phần nước này rồi cho vào nồi khác nấu cùng 100g gạo lức đãi sạch, cho thêm khoảng 600ml nước và nấu loãng, cho gia vị vừa đủ ăn. Ngày ăn 1 bát và chia ăn vào hai bữa sáng, tối.
8. Cháo quả sung
Dùng cho các chứng bệnh không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lỵ.
Cách làm: lấy khoảng 50g quả sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho 100g gạo lức đãi sạch vào nồi cùng 1 lít nước, 100g đường phèn và đun sôi cho hỗn hợp đều thành cháo. Ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.
9. Cháo phật thủ, đường phèn
Cháo phật thủ, đường phèn đặc biệt tốt cho người già có dạ dày yếu, lười ăn, hay nôn mửa và rối loạn tiêu hóa.
Cách làm: đem 15g phật thủ rửa sạch đun với nước sau đó lọc bỏ phần bã và cho 100g gạo lức đãi sạch cùng 15g đường phèn vào nấu cháo, cho gia vị vừa đủ ăn. Ngày ăn 1 bát và chia thành vài lần ăn.