Đây là món ăn đường phố đặc trưng của Đà Lạt, nhưng trên thực tế, nó món này mới chỉ có cách đây khoảng ba năm. Ban đầu chỉ là món bánh tráng nướng Đà Lạt chỉ có mỡ hành, sau đó để hấp dẫn người ăn, các phụ gia được nghiên cứu và thêm vào mang đến sự phong phú về chủng loại.
Chiều chiều các bạn có thể lang thang trên các con đường ở Đà Lạt và bắt gặp những gian hàng bé nhỏ với một cái bếp than và bên trên là những chiếc bánh tráng mỏng cùng với mấy quả trứng, cho thêm một chút gia vị nữa. Cô bán hàng quệt đều tay mọi thứ trên bếp than đang rực hồng….Thế là được một chiếc bánh thơm ngon mang hương vị rất đặc trưng của Đà Lạt.
Bánh tráng trứng có nhiều loại: Bánh tráng nướng trứng gà hay trứng cút tùy thích, bánh tráng nướng bò khô, phô mai, sốt mayonaise, …Nếu bạn ở gần trung tâm Đà Lạt, dạo bộ quanh chợ và đi vào đường Nguyễn Văn Trỗi, có một tiệm bánh tráng nướng được xem là ngon nhất nhì ở đây. Nó nằm khép nép bên hiên nhà, gần đó là nhà thờ tin lành. Tuy nhiên quán chỉ bán từ 1h chiều nên chú ý. Món ăn vỉa hè này mới xuất hiện gần đây nên các bạn khó lòng tìm hểu thông tin từ những website lữ hành như những món ăn nổi tiếng khác.
Loại bánh tráng làm món này phải cất công lấy từ Đà Lạt chứ không dùng được bánh tráng từ nơi khác, càng không thể là chiếc bánh tráng cuốn chả giò thông thường. Những hôm nào không lấy được hàng bánh tráng này, cô chủ quán thà nghỉ bán chứ không lấy loại khác vì không đạt yêu cầu.
Ngoài bánh tráng nướng, quán vỉa hè này còn bán món bạch tuộc nướng và hồ lô cũng rất thú vị. Lúc mới bán món này, quán chỉ có chiếc lò bé nhỏ đơn sơ. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, cô chủ đã “nâng cấp” thành một chiếc lò nướng rất chuyên nghiệp và nướng bánh ngon hơn hẳn. Loại thức ăn vỉa hè này gần đây đã xuất hiện trong nhiều tour đi Đà Lạt do yêu cầu du khách, chính xác là của ai đã từng có lần thưởng thức qua món ăn thú vị này.
Bánh tráng nướng, dù là phiên bản gốc hay phiên bản “Sài Gòn hóa” đều có những nét hấp dẫn riêng. Thưởng thức món này khi đêm về, lúc tiết trời lành lạnh thì không còn gì hấp dẫn bằng. Một chấm phá đầy tinh tế trong đời sống ẩm thực Sài Gòn.