Gà là thực phẩm có chứa nhiều Vitamin B6 – loại vitamin giúp phát triển hệ thống mạch máu trong cơ thể. Do đó, việc ăn thịt gà sẽ giúp bạn tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo tốt hơn. Nếu chưa biết chế biến gà thành món gì, vậy hãy cùng đọc bài sau để tìm hiểu cách nấu lẩu gà thơm ngon và đơn giản.
1. Lẩu gà lá é
Hình 1: Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 4 lạng lá é, 3 lạng măng luộc chín, nấm bào ngư, nấm kim châm
- 5 cây sả, 5 quả ớt hiểm, gia vị, hành băm, tỏi băm
Ăn lẩu cùng với các loại rau:
Rau muống, rau cải ngọt hoặc cải cúc.
Công thức:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Lá é thì loại bỏ phần già, rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. Măng đem đi thái thành miếng dày khoảng 2cm, các loại nấm thì rửa sạch và xé nhỏ. Ướp gà với một ít ớt hiểm băm, sả băm, hành tỏi băm và tiêu trong 45 phút.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi và sả xây rồi cho gà vào xào săn, đổ nước ngập qua thịt gà, thêm nước mắm, bột nêm, đường cho vừa ăn. Sau đó cho măng cùng với nấm vào nồi. Lá é vò nhẹ rồi cho thêm vào nồi lẩu đang sôi là được.
2. Lẩu gà ớt hiểm
Hình 2: Lẩu gà ớt hiểm cay nồng, cực ngon
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 2 lạng ớt, 1 bát nước cốt me, 5 cây sả
- Lá chanh, nấm đông cô, hành tím băm, gia vị, tỏi băm
Ăn với các loại rau:
Bắp chuối, cải ngọt, rau cải thảo cùng với bún hoặc rau muống.
Công thức:
Gà rửa sạch và chặt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với hạt nêm, muối, đường, hành tím băm và tỏi băm khoảng 30 phút. Nấm đông cô ngâm mềm rồi đem rửa sạch với nước. Sả bỏ đầu, rửa sạch rồi cắt thành khúc và đập dập. Cho hành và sả vào nồi phi thơm rồi cho thịt gà vào đảo đến khi săn lại.
Tiếp đến đổ nước vào nồi sao cho ngập qua mặt thịt gà, thêm 1 ít lá chanh cùng bát nước cốt me vào. Đợi đến khi thịt gà mềm thì cho ớt cùng nấm đông cô vào nồi nấu lẩu, nêm gia vị cho vừa ăn là được.
3. Lẩu gà lá giang
Hình 3: Lẩu gà lá giang cả nhà ai cũng thích
Nguyên liệu:
- 1 bó lá giang, 1 con gà
- Hành, tỏi, sả, ớt, gia vị
Ăn với các loại rau:
Rau muống, hoa chuối thái nhỏ hoặc cải thảo, nấm kim châm.
Công thức:
Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo rồi ướp với 1 ít muối, bột nêm, đường,nước mắm, hành tím băm nhỏ trong 30 phút. Lá giang nhặt phần non rồi đem rửa sạch với nước muối loãng và để ráo.
Sả rửa sạch, cắt thành khúc dài và đập dập rồi cho vào nồi cùng với ớt và hành tím băm phi thơm. Tiếp đến cho gà vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm nước vào nồi ngập qua mặt thịt. Thêm nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn, sau đó thì cho lá giang vào nồi lẩu.
4. Lẩu gà măng chua
Hình 4: Lẩu gà măng chua thơm ngon, đậm vị
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 6 lạng măng chua, 1 củ hành tây, 100ml rượu trắng
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, hành băm, tỏi băm
Ăn với các loại rau:
Rau muống, rau cải ngọt, nấm kim châm, nấm đùi gà
Công thức:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với 1 ít rượu, nước mắm, hạt nêm, muối và tiêu trong khoảng 30 phút. Hành tây gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và cắt thành 4 phần bằng nhau sau đó cho vào nồi nấu cùng cổ, cánh gà đến khi sôi thì vớt hành tây ra.
Măng chua rửa sạch với nước muối, sau đó luộc sơ từ 2 đến 3 lần và để riêng 1 chỗ cho ráo nước. Tiếp đến cho chỗ thịt gà đã ướp vào nồi nước dùng, thêm măng chua và nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn là được.
5. Lẩu gà nấm
Hình 5: Lẩu gà nấm đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta, 2 lạng nấm rơm, 2 lạng nấm đùi gà, 1 lạng nấm bào ngư, 1 lạng nấm kim châm
- 1 hộp đậu hũ non, 1 bắp ngô ngọt, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, tiêu, hành băm, gia vị
Ăn với các loại rau:
Rau cải thảo, rau tầm tơi, rau muống và rau cải ngọt, mì trứng
Công thức:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím băm, nước mắm, hạt nêm và tiêu bắc trong khoảng 1 tiếng. Các loại nấm đều cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch và để 1 chỗ cho ráo nước.
Cho các loại bắp ngọt cắt khúc, củ cải gọt vỏ cắt khúc và cà rốt cắt khúc vào nồi đun cùng với cổ cánh gà trong 30 phút. Tiếp đến cho gà đã ướp vào nồi nước dùng nấu đến khi sôi thì cho nấm và đậu hũ non vào, thêm nước mắm, bột nêm và đường cho vừa ăn là được.
6. Lẩu gà hầm sả
Hình 6: Thơm ngon hơn với cách làm lẩu gà hầm sả
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 2 cây củ cải trắng, 6 cây sả, 2 lạng nấm kim châm, 1 lạng đậu phộng
- Nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành, đường, ớt, muối
Ăn với các loại rau:
Rau muống, rau cải ngọt, cải thảo, mồng tơi
Công thức:
Gà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 ít muối, bột ngọt và bột nêm trong khoảng 30 phút. Sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập để cho thơm. Đậu phộng luộc sơ sau đó xả lại với nước sạch cho bay hết màu đỏ.
Củ cải gọt vỏ, cắt khúc rồi cho vào nồi hầm cùng cổ cánh gà trong 20 phút, sau đó cho gà ướp, sả, hành băm vào nấu sôi. Tiếp đến cho nấm, đậu phộng vào, nêm đường, bột nêm và nước mắm cho vừa ăn và để nồi lẩu sôi thì cho rau vào nhúng.
7. Lẩu gà chua cay
Hình 7: Lẩu gà chua cay ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 7 cây sả, 2 quả cà chua
- hành tím băm, 1 củ hành tây, ớt hiểm, gia vị
Ăn với các loại rau:
Giá, cải thảo, cải thìa hoặc rau muống, bắp chuối và nấm kim châm
Công thức:
Gà rửa sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn rồi ướp cùng với hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tương ớt, dầu điều trong 20 phút. Cà chua và hành tây rửa sạch, bỏ phần vỏ và cắt múi cau. Sả lấy một nửa dùng để băm nhỏ, còn một nửa thì cắt khúc và đem đập dập.
Cho hành băm, tỏi băm và sả băm vào nồi phi thơm rồi cho thịt gà vào xào đến khi săn lại. Tiếp đến đổ 3 lít nước vào nồi, thêm hành tây, cà chua cùng sả, ớt vào nồi lẩu, nêm gia vị vừa ăn và đợi đến khi nước sôi là được.
8. Lẩu gà thuốc bắc
Hình 8: Lẩu gà thuốc bắc tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 2 lạng nấm hương, 1 lạng nấm hải sản, 1 gói thuốc bắc nhỏ
- 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 1 củ gừng, hành băm, gia vị
Ăn với các loại rau:
Rau muống, ngải cứu, mồng tơi, mì tôm và bún
Công thức:
Gà sơ chế sạch, lọc bỏ phần xương rồi thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp gà với mì chính, bột nêm, 1 ít hành băm, tiêu trong khoảng 20 phút. Các loại nấm thì bỏ phần gốc, rửa sạch và để 1 chỗ cho ráo nước. Hành cho vào nồi phi thơm, thêm xương gà vào hầm.
Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi cho vào nồi hầm xương cùng với 1 củ gừng đập dập. Đợi đến khi nước sôi thì cho gói thuốc bắc vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, dùng muôi vớt hết bọt xung quanh. Đợi nước lẩu sôi thì cho thịt gà đã ướp cùng rau nhúng lẩu vào và thưởng thức.
9. Lẩu gà thập cẩm
Hình 9: Lẩu gà thập cẩm cực kỳ dễ làm
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 3 lạng lòng (hoặc dạ dày) heo, 5 lạng ngao, 1 gói thuốc bắc
- 3 bìa đậu, 5 lạng xương heo, 2 lạng nấm kim châm, 2 lạng nấm rơm, gia vị, hành băm, gừng băm
Ăn với các loại rau:
Rau ngải, đậu bắp, ngô ngọt, rau muống, mồng tơi hoặc ngải cứu
Công thức:
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với một ít tiêu và muối, để riêng ra một đĩa. Lòng heo bóp muối, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo. Ngao ngâm nước gạo cho ra hết đất rồi đem rửa sạch. Các loại nấm và rau thì sơ chế thật sạch và để riêng trong rổ.
Xương heo trụng qua với nước sôi, sau đó cho vào nồi hầm cùng với xương cổ cánh gà cho ngọt nước. Sau khi hầm khoảng 45 phút thì cho ngô ngọt, nấm và thuốc bắc vào đun, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
10. Lẩu gà nấu tiêu xanh
Hình 10: Vừa ăn vừa thổi với lẩu gà nấu tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 lạng củ năng, nửa lạng tiêu xanh
- Rượu trắng, gừng, tiêu, hành củ khô, ớt, gia vị
Ăn với các loại rau:
Nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau muống, rau cải, nấm rơm, rau, ngải cứu, mồng tơi, bắp cải.
Công thức:
Gà xát qua với muối và rượu trắng cho bay mùi, sau đó rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm trong 15 phút. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi, tiêu xanh cũng rửa sạch và đem đi đập dập. Cho gà vào chảo chiên đến khi phần da săn lại thì bắc ra.
Nấu xương và cổ cánh gà cùng với 2 lít nước cho sôi, sau đó thêm thịt gà cùng củ năng, hành khô vào hầm khoảng 30 phút. Thêm tiêu xanh cùng với các loại gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn, đợi nước sôi thì cho rau vào nhúng lẩu.
Có thể nói, thịt gà không chỉ chứa nhiều đạm, vitamin mà có còng có công dụng chống bệnh ung thư rất tốt. Do đó, việc chế biến loại thực phẩm này thành món lẩu gà thơm ngon sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn vào dịp cuối tuần và bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Nguồn tham khảo: Tham khảo một số công thức cách nấu lẩu gà tại famicook.